Bởi lợi ích và công dụng tuyệt vời từ mật ong nguyên chất mà mật ong giả xuất hiện trên thị trường rất nhiều khiến chúng ta phải biết phân biệt mật ong thật khi lựa chọn sử dụng. Theo rất nhiều báo cáo, mật ong giả với giá rẻ với thành phần chủ yếu là hỗn hợp glucose, fructose và mật đường. Các chuyên gia giải thích rằng mật đường là một hỗn hợp thực phẩm hóa học rất nguy hiểm nếu con người ăn phải.

Mật ong thật
Sử dụng mật ong thật đem lại lợi ích sức khỏe

Bản thân mật đường tạo ra màu nâu đục tương tự như mật ong. Mặc dù chúng có màu sắc tương tự nhau nhưng vị ngọt do mật đường tạo ra không giống với mật ong thật . Điều này là do mật đường có hàm lượng glucose từ 40-50 phần trăm và phần còn lại là natri và hàm lượng natri. Dưới đây là cách phân biệt mật ong thật và giả ,để có được mật ong chất lượng tốt nhất, bạn có thể thực hiện 6 cách sau đây.

6 Cách phân biệt mật ong thật và giả

mật ong thật
Sử dụng mật ong thật đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

1. Kiểm tra mật ong thật bằng ngón tay cái

Cho một chút mật ong vào ngón tay cái. Mật ong có bị nhỏ giọt hay lan ra các bề mặt khác không? Nếu điều này xảy ra, mật ong bạn mua có khả năng không tinh khiết. Đặc điểm của mật ong tự nhiên là đặc và không chảy nước. Ngoài ra, mật ong thật có kết cấu dạng dính, khi chạm vào bất cứ thứ gì sẽ dính và không bị nhỏ giọt.

2. Kiểm tra mật ong thật bằng nước

Lấy một thìa cà phê, lấy mật ong và đổ vào một cốc nước. Mật ong giả sẽ tan trong nước. Trong khi mật ong thật nếu hòa vào nước sẽ bị vón cục và đọng lại dưới đáy ly.

3. Kiểm tra mật ong thật bằg vải trắng và giấy thấm

Thử đổ một thìa mật ong lên vải trắng hoặc giấy thấm. Mật ong giả có xu hướng thấm vào vải hoặc giấy, để lại vết bẩn. Trong khi đó, mật ong thật không thấm vào vải hoặc giấy. Vết bẩn không hề để lại.

4. Kiểm tra mật ong thật bằng cách đốt lửa

Một đặc điểm khác của mật ong thật là dễ cháy. Tuy nhiên, đừng làm bài kiểm tra này mà không có sự chuẩn bị. Lấy que diêm nhúng vào mật ong. Nếu khi châm lửa, que diêm cháy khét thì mật ong bám trên thân cây là thật. Nếu không, có thể mật ong đã bị pha tạp chất và chứa các chất phụ gia không tinh khiết.

5. Thử kiểm tra mật ong thật bằng giấm táo

Mật ong thật
Kiểm tra mật ong thật bằng giấm táo

Trộn một ít mật ong, nước và 2-3 giọt tinh chất giấm. Nếu nó nổi bọt, rất có thể mật ong của bạn là giả.

6. Kiểm tra bằng nhiệt độ

Nếu đun mật ong nguyên chất sẽ bị cháy đen và không có bọt. Tuy nhiên, nếu mật ong giả được đun nóng, kết cấu không thay đổi mà chỉ nóng lên như nước. Trên thực tế, chỉ bằng mắt thường bạn có thể thấy sự khác biệt giữa mật ong thật và giả. Giống như kết cấu đặc nhưng vẫn mềm, cũng có mùi thơm ngọt ngào.

Công dụng mật ong hoa cà phê đối với sức khỏe

Từ xa xưa, mật ong hoa cà phê không chỉ được dùng làm thức ăn mà còn được dùng như một loại thuốc có tác dụng bồi bổ cơ thể. Mật ong hoa cà phê có vị ngọt tự nhiên nên rất thích hợp để thay thế cho đường. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người sử dụng mật ong như một chất tạo ngọt cho các món ăn lành mạnh.

1. Mật ong hoa cà phê có tính kháng khuẩn

Không có nghi ngờ gì về việc mật ong có khả năng tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc diệt trừ vi khuẩn E.coli đến vi khuẩn salmonella. Các loại mật ong hoa cà phê đã được chứng minh là có thể loại bỏ vi khuẩn staphylococcus và vi khuẩn trong quá trình tiêu hóa H. pylori, nguyên nhân làm đau dạ dày.

2. Mật ong hoa cà phê làm giảm ho

Mật ong hoa cà phê
Mật ong chanh làm giảm ho rất tốt

Một nghiên cứu liên quan đến trẻ em cho thấy mật ong có thể làm giảm ho vào ban đêm và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Hãy nhớ rằng, trẻ em dưới 1 tuổi bị cấm ăn mật ong vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện.

3. Cải thiện sức đề kháng

Mật ong được chứng minh là có khả năng tăng năng lượng mạnh hơn khi tập thể dục.

4. Mật ong hoa cà phê giúp hạ huyết áp

Mật ong có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm huyết áp.

5. Chữa lành vết bỏng

Từ thời Ai Cập cổ đại, mật ong đã được dùng để chữa bỏng. Phương pháp điều trị này cũng đã tiếp tục được biết đến ngày nay.

6. Ngăn ngừa ung thư

Mật ong là một chất chống ung thư vì mật ong có chứa chất chống oxy hóa có thể chống lại chứng viêm do oxy hóa gây ra nhiều bệnh ung thư. Với rất nhiều lợi ích, không có gì lạ khi bạn muốn mua mật ong hoa cà phê và sử dụng chung.

Tuy nhiên, đừng để mua phải mật ong giả. Bằng cách làm các thử nghiệm trên, bạn có thể xác định được đặc điểm của mật ong thật. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng mật ong cũng chứa nhiều calo. Vì vậy, bạn được khuyến cáo không nên sử dụng mật ong quá mức. Ngoài ra, tốt hơn hết bạn sử dụng mật ong chất lượng. Tránh mua phải mật ong với nhiều loại phụ gia, bao gồm cả đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.