Trích dẫn từ báo Y Tế, mật ong hoa cà phê nấu sôi hoặc đun nóng đều có khả năng gây hại cho sức khỏe.
Các bạn chắc hẳn đã biết  mật ong hoa cà phê đem lại rất nhiều lợi ích, cả đối với sức khỏe và sắc đẹp. Đó là bởi vì mật ong hoa cà phê có đặc tính dược liệu, được các dược sĩ sử dụng làm vị thuốc bổ thay thế cho đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo. Bản thân mật ong hoa cà phê được coi là siêu thực phẩm chứa nhiều loại prebiotics, enzym và axit amin có ích cho sức khỏe. Mật ong cũng có đặc tính chống vi khuẩn mạnh, tác dụng như một chất kháng sinh tự nhiên. Nhưng đằng sau vô số lợi ích, mật ong hoa cà phê vẫn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu chế biến sai cách. 

Theo một cuốn sách có tên Thực phẩm chữa bệnh của Nhà xuất bản Văn Hóa, mật ong hoa cà phê nấu ăn đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe nhờ hàm lượng vitamin C, D, E, K và B dồi dào. Ngoài ra, nó cũng chứa beta-carotene, khoáng chất, enzym giúp mật ong hoa cà phê làm trắng da hiệu quả. Một trong những cách sử dụng mật ong là pha với nước ấm hoặc nước nóng. Tuy nhiên, khi mật ong hoa cà phê nấu sôi ở nhiệt độ cao, sẽ gây ra độc tốcho cơ thể.

Có nên uống Mật ong hoa cà phê nấu sôi không?

Mật ong hoa cà phê nấu sôi
Mật ong hoa cà phê nấu sôi có độc tố??

Là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe, không có gì lạ khi nhiều người ăn mật ong hoa cà phê mỗi ngày. Nhiều thành phần thảo dược từ mật ong hoa cà phê giúp chúng ta cải thiện sức khỏe tối đa.

Tác dụng chữa bệnh tự nhiên của mật ong hoa ca phe nguyên chất được cho là hiệu quả hơn so với mật ong qua sơ chế. Vì vậy, đun nóng hoặc nấu sôi có thể phá hủy hoàn toàn thành phần dược tính trong mật ong vì nó có thể thay đổi các hợp chất bên trong và gây hại cho sức khỏe.

Theo Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia , việc đun hoặc nấu mật ong hoa cà phê có thể gây ra tác dụng phụ. Mật ong hoa cà phê nấu sôi có thể làm giảm chất lượng và làm biến mất các enzym và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Ăn mật ong sau khi nấu chín có khả năng gây ra mê sảng và đồng thời có thể gây tử vong.

Nấu mật ong hoa cà phê ở nhiệt độ 40 độ C gây ra sự thay đổi hóa học tiêu cực khiến mật ong có vị đắng. Nhiệt độ cao có thể phá hủy công dụng của mật ong.
Khi đun nấu ở nhiệt độ cao, mật ong hoa cà phê sẽ cô đặc. Các phân tử có xu hướng dính vào màng nhầy trong đường tiêu hóa, từ đó tạo ra độc tố và có thể khiến sức khỏe xấu đi. Ví dụ như đun nóng mật ong gây dưa thừa đường quá mức, khiến cơ thể dễ tăng cân, xuất hiện các bệnh về đường hô hấp, các vấn đề tiêu hóa làm mất cân bằng lượng đường trong máu.

Vì sau mật ong hoa cà phê nấu sôi gây độc?

 mật ong hoa cà phê nấu sôi
Mật ong khi đun sôi lại gây ra độc tố

Mật ong hoa cà phê được đun nóng hoặc tiệt trùng cũng có thể làm tăng chỉ số đường huyết. Điều này chắc chắn không tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Sử dụng nước uống nước ấm pha với mật ong hoa cà phê giúp giảm cảm giác buồn nôn và chữa táo bón. Do đó, ông khuyên không nên đun sôi nước và mật ong hoa cà phe với nhau. VÌ các chất dinh dưỡng trong mật ong hoa cà phê nấu sôi có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Các bạn chỉ cần mua mật ong nguyên chất về sử dụng mà không cần đun nóng hoặc nấu chín.

Mật ong hoa cà phê nấu sôi gây ra biến chứng gì?

mật ong hoa cà phê nấu sôi
Uống mật ong hoa cà phê đun nóng khiến cơ thể dễ bị dị ứng

Bản thân mật ong hoa cà phê có rất nhiều công dụng đối với cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng mật ong hoa cà phê nấu sôi gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể. Bản thân mật ong có chứa đường tự nhiên. Khi đường được đun nóng, mật ong sẽ giải phóng một chất hóa học có tên là 5-hydroxymethylfurfural được cho là có chứa chất gây ung thư hoặc chất độc! Các chất độc hại này có thể gây ra sự phát triển của các tế bào ung thư.

Do đó, cách tốt nhất để sử dụng mật ong hoa cà phê là ăn trực tiếp mật ong nguyên chất mà không cần pha với nước nóng.

Mặc dù mật ong nấu sôi được cho là giải phóng chất gây ung thư độc hại, nhưng nó không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.

Trên thực tế, các enzym sẽ bị phá vỡ khi chúng ta cho mật ong hoa cà phê vào nước sôi hoặc đun nóng ở nhiệt độ cao.

Như vậy, mật ong cà phê sẽ dễ bị mất đi công dụng như mất đi các enzym, vitamin và khoáng chất quý giá cho cơ thể.

Vậy chả may uống mật ong hoa cà phê nấu sôi rồi có sao không?

Thực ra thì không sao, vì độc tố khi đun sôi mật ong không đến nỗi gây nguy hiểm chết người. Với điều kiện, chúng ta phải đảm bảo nhiệt độ của nước nóng ở mức độ phù hợp, trong khoảng 35 độ C sẽ không bị mất tác dụng của mật ong.

Thay vì nấu sôi, hãy pha mật ong cà phê với nước ấm

Khi uống một cốc nước mật ong hoa cà phê ấm nóng có thể giúp cơ thể bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Khi uống nước ấm pha mật ong không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng giữ lại hầu hết các vitamin dinh dưỡng cho sức khỏe. Ngoài ra uống nước ấm pha cùng mật ong hoa cà phê có thể nhanh chóng phục hồi năng lượng cho cơ thể và hồi sức cho bệnh nhân sau ốm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.